A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phóng sự: "Lộc đông con, họa đói nghèo"

          Theo chân cán bộ Dân số xã Văn Nhuệ - Ân Thi, chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngô Văn Nam, chị Phạm Thị Hạ - thôn Hoàng Xuyên. Thấy chúng tôi đến, đàn con nheo nhóc đang lăn lê trên nền sân đổ trạt, vội ùa ra lục lọi, giật đồ đạc trên xe, rồi tự động nhặt bánh, nhặt sữa của khách chạy trốn đi chỗ khác.

          Chị Hạ năm nay mới 44 tuổi, nhưng nhìn khắc khổ như bà lão 60 vì tinh thần không được minh mẫn, khung cảnh tuyềnh toàng, nhếch nhác từ ngoài vào trong dường như là thói quen sinh hoạt của gia đình chị. Được biết anh chị lập gia đình năm 2002, lần lượt 6 đưa con ra đời, đứa bé nhất 2 tuổi, gia đình 8 người chông chờ vào 5 sào ruộng, ngoài ra không còn việc gì khác, gia đình đông con đó sống chen chúc dưới mái nhà siêu vẹo, một nửa được căng bằng tấm bạt để khi mưa khỏi dột nát.

Đẻ nhiều, chị Hạ đành để mẹ đẻ nuôi hộ một đứa con, 5 con còn lại sống vất vưởng, hoang dã

          Chị Chu Thị Nới - Cán bộ Dân số xã Văn Nhuệ cho biết: " Trước hoàn cảnh gia đình chị Hạ như vậy, ngành dân số cũng đã báo cáo với địa phương để quan tâm như: vận động, hỗ trợ, miễn giảm học phí, tặng sách vở, quần áo, nhất là hướng dẫn biện pháp tránh thai, để chị ấy không mang thai ngoài ý muốn, nhưng uống thuốc tránh thai lúc nhớ, lúc quên, đặt vòng thì không hợp, chỉ còn cách triệt sản nhưng vì nghèo không có điều kiện để triệt sản, vỡ kế hoạch, túng thiếu, trong 6 đứa con duy nhất chỉ có cháu thứ 3 được đi học lớp 1, còn lại thất học, cháu bé nhất bị dị tật ở chân".

          Cũng như nhà chị Hạ, Chị Trần Thị Thơ - Thôn Đan Tràng 2, xã Hồng Vân, năm nay mới 36 tuổi, mà chị đã đẻ liên tục 7 đứa con, đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ nhất sinh năm 2020. Khi được hỏi vì sao để gia đình chị Thơ sinh nhiều con mà không có biện pháp gì hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Hiên- Cán bộ dân số xã Hồng Vân cho hay: " Lập gia đình xong, vợ chồng chị Thơ mang nhau đi Đắc Knông làm ăn, đến năm 2020, khi cái thai đứa con thứ 7 trong bụng vợ đã to, vợ chồng anh mới dắt nhau về quê sinh đẻ, chính vì thế cộng tác vận động tuyên truyền cho gia đình anh không còn tác dụng".

          Sinh con xong, chị Thơ tiếp tục cùng chồng đi công ty, tranh thủ ngày chủ nhật, cán bộ dân số xã, thôn đến động viên, hướng dẫn chị sử dụng biện pháp tránh thai, thì được chủ nhà tiếp đón với thái độ "chuyện đã rồi", anh Tiển chồng chị nói: " Khổ quá, cháu sinh nhiều cháu khổ, các bà đến, thì cháu mời bà ở lại chơi một tuần, để bà vận động…"

          Trên địa bàn huyện Ân Thi, không hiếm các gia đình sinh 5,6 con, như gia đình anh Nguyễn Văn Lếnh- thôn Bình Lăng 1, Tiền Phong, anh Nguyễn Văn Nghi- Thôn Mễ Xá 2 xã Nguyễn Trãi, anh Vũ Văn Mạnh- Thôn Xuân Nguyên xã Xuân Trúc, còn gia đình chị Hồ Thị Quý - Thôn Mai Xuyên cũng sinh đến con thứ 5 thì chồng chị chết chị mới hết đẻ. Với những gia đình đông con này hầu hết đều có cuộc sống khó khăn túng thiếu, nên việc lo đủ hai bữa cơm hàng ngày còn khó chưa nói tới chuyện học hành của con.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lếnh- thôn Bình Lăng 1, Tiền Phong đẻ 5 người con, để có tiền nuôi con ăn học, ở tuổi 45 anh cũng chỉ đành đi ở nhờ người quen.

          Trong xã hội ngày nay, khi dân số được là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Vì thế, tình trạng sinh đông con sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Đối với gia đình nghèo thì sẽ làm gánh nặng thêm cho đời sống kinh tế, khi đó trẻ con phải lao động lam lũ, thất học. Còn đối với gia đình khá giả, tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế, nhưng cũng góp phần tăng thêm gánh nặng cho xã hội, như tình trạng quá tải ở các bệnh viện, trường học… Đặc biệt, phụ nữ sinh con trên 35 tuổi còn để lại những biến chứng về sức khỏe cho mẹ và con.

          Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm vào cuộc của cấp cấp các ngành và toàn xã hội, cởi nút thắt cho chính sách dân số, như: Nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, tăng cường bình đẳng giới, hỗ trợ KHHGĐ, đặc biệt là triệt sản, bởi hiện nay BHXH chỉ hỗ trợ mỗi ca triệt sản 300 ngàn đồng, mà chi phí bỏ ra cho 1 ca triệt sản tiêu tốn cả chục triệu đồng đối với hộ nghèo và cận nghèo không thể lo được; bên cạnh đó các địa phương cần đầu tư hơn nữa cho công tác tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình để nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế được tình trạng sinh con thứ 3+. Khi đó, không chỉ thực hiện chủ trương, đường lối của Nhà nước, mà còn giúp các gia đình thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn  của nghèo đói, góp phần cải thiện đời sống kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…


Tác giả: Lan Anh
Nguồn:Trung tâm Y tế Ân Thi Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế